Định hướng nghề nghiệp là một việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Chọn cho mình một nghề nghiệp để phù hợp với năng lực của bản thân là một việc không hề dễ. Việc lựa chọn nghề nghiệp thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Nếu lựa chọn sai lầm một nghĩa tức là bạn đã đặt cho mình một tương lai đầy u tối, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy an toàn và bền vững.

Quả thật vậy, không phải ai cũng có tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình hay thậm chí là có thể trả lời được câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu: Làm sao có thể lựa chọn đúng nghề nghiệp với bản thân mình. Chính lối suy nghĩ rằng liệu mình có thực sự yêu thích công việc này hay không, tôi có thực sự có niềm đam mê với công việc này…đã khiến cho mọi người luôn lạc trong một vòng luẩn quẩn. Không những vậy, những câu hỏi trên chính là vấn đề cần giải quyết đầu tiên trong quá trình định hướng nghề nghiệp để có thể lựa chọn một công việc phù hợp

Trước hết, chúng ta cần phải vượt qua những lối suy nghĩ áp đặt suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp chưa thực sự đúng đắn và phù hợp với nghề nghiệp:

 • Lựa chọn nghề nghiệp theo sự áp đặt của người lớn hoặc người khác
 • Lựa chọn nghề nghiệp theo nhóm bạn, bạn bè, người yêu…
 • Lựa chọn nghề nghiệp theo cách may rủi, đỏ đen,…
 • Lựa chọn nghề chỉ có ở bậc Đại học mà bỏ qua các trường nghề
 • Lựa chọn nghề nghiệp nổi tiếng, dễ kiếm tiền
 • Lựa chọn theo tâm lý đám đông
 • Lựa chọn nghề nghiệp một cách bồng bột không suy nghĩ đến những điều kiện như điều kiện kinh tế, thời gian học tập, đầu ra của nghề nghiệp sau khi đào tạo, sự phổ biến của nghề nghiệp,…

Tiếp theo,để lựa chọn nghề nghiệp một cách thực sự phù hợp chính là việc hoàn thành tốt các khâu xử lý trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Chúng ta phải chủ động trong việc định hướng nghề nghiệp chứ không thể bị động, phải người khác đến hướng nghiệp cho bản thân mình. Mỗi người phải thực sự định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình bằng những nỗ lực vượt bậc của mỗi cá nhân.

Cuối cùng để mỗi người có thể định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân mình mỗi cá nhân cần phải

1. Chăm chỉ tìm tòi, nghiên cứu nhiều nhất có thể trong khả năng của mình về những ngành nghề trong xã hội để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất

 

Trong những ngành nghề, mà chúng ta tìm hiểu đều có những đặc thù khác nhau. Khi bản thân chúng ta tìm hiểu được yêu cầu về nghề, triển vọng về ngành, thị trường tuyển dụng, mức lương khi ra làm việc,… chúng ta sẽ có cái nhìn cơ bản về nghề nghiệp mà mình đang muốn hướng tới. Ngoài ra, việc tìm hiểu những thách thức ở trong nghề như môi trường làm việc, thời gian làm việc, mức độ cạnh tranh,.. sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt trước những khó khăn sau này.

 

Việc tìm kiếm được những thông tin trên hoặc tiếp cận được với nghề nghiệp theo một cách chân thực nhất qua một hướng dẫn nào đó:

 • Tên nghề nghiệp và những từ ngữ chuyên ngành hay những công việc chuyên môn thường gặp trong nghề nghiệp
 • Tính chất của ngành nghề cũng như những công việc thường làm
 • Những điều kiện cần thiết để có thể tham gia vào ngành nghề cũng như công việc được hướng đến
 • Những điều kiện đảm bảo môi trường làm việc (bảo hộ lao động, bảo hiểm y tế ,…)
 • Những địa điểm có thể học nghề.
 • Những địa điểm có thể làm việc sau khi kết thúc khóa đào tạo

2. Cảm nhận và tìm hiểu về chính bản thân mình để định hướng nghề nghiệp phù hợp

 

Trước hết bạn phải trả lời những câu hỏi cơ bản về phẩm chất và năng lực của bản thân mình như:

 • Tôi là ai ?
 • Tôi thực sự cần gì ?
 • Tôi có đủ sự kiên nhẫn để hoàn thành tốt công việc của mình trong tương lai được hay không
 • Tôi có thể đưa ra những quyết định dứt khoát và kịp thời trong mọi tình huống được hay không
 • Tôi có thể phát triển khả năng làm việc của mình bằng nào ?
 • Tôi đã chọn được chính xác đúng nghề chưa và nếu chưa thì tại sao ?

 

Bạn phải đánh giá bản thân mình một cách chính xác. Việc tìm hiểu năng lực cá nhân như chỉ số IQ, EQ,.. hay khả năng đánh giá, phân tích, lập luận, tư duy,… là những yếu tố vô cùng quan trọng . Để có thể làm được điều này, có thể thông qua những bài kiểm tra. Những điều thiết yếu chính là xác định được khả năng học tập rèn luyện và khả năng thi cử của chính bản thân mình. Đây là khả năng, năng lực của bản thân chứ không phải là kết quả điểm số học tập. Có những lúc, chúng ta phải có ước mơ, nỗ lực và sự kiên nhẫn chờ đợi, rèn luyện học tập,…

 

Bản thân mỗi người chọn nghề muốn có sự phù hợp đến mức độ cao nhất thì cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia hàng đầu tư vấn không thể vận động đơn độc một mình trên con đường định hướng nghề nghiệp.

 

Bên cạnh đó, việc tranh thủ, tận dụng những cơ hội tiềm lực nhiều nhất có thể trong việc thực hiện như yêu cầu trên thì việc chọn nghề sẽ giảm được sự cảm tính, phỏng đoán không chính xác. Việc có thể tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số phương pháp như thực tập sinh, tham quan môi trường nghề nghiệp hay thậm chí là làm thử công việc… để có được những trải nghiệm nhất định để có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất cho bản thân.